Khám phá ẩm thực tại Hải Phòng: Ngại gì không thử!

Khám phá ẩm thực tại Hải Phòng: Ngại gì không thử!

Ẩm thực tại Hải Phòng vô cùng phong phú và đa dạng với nhiều món ăn mới lạ và hấp dẫn. Còn chần chừ gì nữa, hãy truy cập vào GOINGAY.vn để tìm địa chỉ ăn chơi thôi nào! Hotline: 0934 234 479

Ẩm thực tại Hải Phòng vô cùng phong phú và đa dạng với nhiều món ăn mới lạ và hấp dẫn. Không chỉ là một trong ba tỉnh kinh tế trọng điểm của phía Bắc nói riêng và cả Việt Nam nói chung, Hải Phòng còn là một địa điểm du lịch nổi tiếng với rất nhiều danh lanh thắng cảnh và di tích lịch sử. Vùng đất cảng Hải Phòng không chỉ gây thương nhớ với du khách bởi những cảnh đẹp nên thơ hữu tình mà còn bởi các món ăn ngon độc đáo mà chỉ ở Hải Phòng ta mới có thể thưởng thức được trọn vẹn vị ngon của nó. Đến Hải Phòng mà không khám phá nền ẩm thực tại đây thì thật là đáng tiếc! Các món ăn mới lạ cả về tên gọi, hương vị và cách làm.

Ẩm thực Hải Phòng đa dạng và phong phú

Ẩm thực Hải Phòng luôn phong phú và tươi ngon

 

Nét đặc trưng trong ẩm thực tại Hải Phòng

Khi nhắc đến Hải Phòng là nghỉ ngay về đây là vùng đất cảng, với nền kinh tế giao thương nhộn nhịp, phát triển nhưng vẫn giữ lại được các nét riêng trong văn hóa ẩm thực.

Các món ăn nổi tiếng ở Hải Phòng như Bánh đa cua, nem cua bể, lẩu cua đồng, cơm cháy hải sản hay bánh mì cay đều không có một nguồn gốc rõ ràng, thậm chí nó còn được du nhập từ các địa phương khác, nhưng khi các món ăn này đến Hải Phòng nó phổ biến tới nổi người ta quên mất rằng món ăn đó xuất xứ từ đâu và Hải Phòng trở thành địa danh gắn liền với các món đặc sản này. Dù có xuôi ngược Bắc Nam, dù không tên gọi hay bảng hiệu thì những người sành ăn vẫn có thể nhận ra được hương vị đặc trưng của Hải Phòng bởi nguyên liệu, cách chế biến, hương vị, các món ăn kèm cũng như sự bày trí của món ăn 


Có thể nói Ẩm thực tại Hải Phòng là sự kết hợp hòa quyện của nền ẩm thực Việt Nam, ẩm thực Trung Hoa và ẩm thực Pháp. Pháp và Trung Quốc là hai nền ẩm thực lớn, nổi tiếng và có sức ảnh hưởng nhất trên thế giới. 


Được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho Hải Phòng một vùng biển nhiều cá tôm, Ẩm thực tại Hải Phòng thu hút thực khách bởi sự tươi ngon của nguyên liệu dùng để chế biến mà không phải từ gia vị. Món ăn nổi bật với vị ngọt thanh và độ mặn vừa phải, không quá cay, ngon và dễ ăn đối với cả người miền Trung và miền Nam. Ẩm thực Hải Phòng gây ấn tượng bởi sự đơn giản, không cầu kỳ cả về gia vị hay cách chế biến, làm nổi bật lên hương vị tự nhiên thơm ngon vốn có của nguyên liệu.


Người dân Việt Nam thường có câu “Món ăn ngon hay không là ở nước chấm”, có lẽ không ở đâu ta thấy rõ được điều này như ở Hải Phòng. Các gia đình truyền thống tại Hải Phòng thường tự chưng cất nước mắm, dấm và tương ớt theo cách truyền thống, ba loại nước chấm này là thành phần rất quan trọng trong nhiều món ăn của Hải Phòng.


Một nguyên liệu khác vô cùng quan trọng trong ẩm thực tại Hải Phòng đó chính là bánh đa. Bánh đa xuất hiện trong rất nhiều món ăn đặc sản Hải Phòng như bánh đa cua hay nem cua bể. Bánh đa ở đây khác với bánh đa ở vùng khác, có vị ngon đặc trưng tạo nên tính độc đáo cho các món ăn mà không một nơi nào có được.


>>> Có thể bạn quan tâm: Những địa điểm lưu trú uy tín đạt chuẩn tại Hải Phòng

10 món ăn đặc trưng của ẩm thực tại Hải Phòng

Đến Thành phố hoa phương đỏ, nhớ ghé chợ Cố Đạo ở quận Ngô Quyền, nơi đây chính là một thiên đường ẩm thực đối với các tín đồ đam mê ăn uống. Bạn sẽ phải choáng ngợp và sẽ không hối hận khi lựa chọn nơi này là nơi để khám phá ẩm thực tại Hải Phòng. Sau đây là danh sách 10 món ngon bạn nhất định nên thử để không hối tiếc khi đến với Hải Phòng nhé.

Bánh đa cua

Nhắc đến Hải Phòng ta không thể không nhắc đến món Bánh Đa Cua, có thể nói đây là món ăn làm nên danh tiếng của nền ẩm thực Hải Phòng. Một bát bánh đa cua chuẩn vị Hải Phòng phải hội tụ đủ năm yếu tố của Ngũ hành âm dương: màu nâu sẫm của bánh đa dai dai, dù có ăn lâu cũng không bị nát; màu đỏ của ớt và cà chua; màu xanh của miếng chả lá lốt, của rau muống hay rau rút chần, của vài khoanh hành hoa thái nhỏ; nổi lên cái màu vàng rộm của hành phi, của miếng gạch cua chưng hành béo ngậy, và thật nhiều thịt cua, tôm và bề bề nữa, tạo nên món ăn đặc sản Bánh đa cua gây thương nhớ trong lòng bao du khách và những người con xa xứ.


Bánh đa cua - Món ngon đặc sắc của Ẩm thực tại Hải Phòng


Bạn có thể đến hai quán nổi tiếng này để thưởng thức bánh đa cua chuẩn vị nhé.

-> Bánh Đa Cua Bà Cụ

Địa chỉ: 179 Cầu Đất, quận Ngô Quyền, Hải Phòng

Quán mở từ 7 giờ sáng đến 10 giờ đêm, mức giá giao động từ 40 đến 90 nghìn đồng.


-> Bánh Đa Cua Bể

Địa chỉ: 195 Cầu Đất, quận Ngô Quyền, Hải Phòng

Quán chỉ bán duy nhất món bánh đa cua, có giá là 40 nghìn đồng, quán mở cửa lúc 9 giờ 30 sáng và đóng cửa lúc 20 giờ 30.


Đây là hai địa điểm được rất nhiều khách du lịch và người dân địa phương yêu thích. Nhớ đến sớm để có nhiều món và có chỗ ngồi đẹp nhé.


Bánh xì-lờ-Gấu

Người ta thường nói rằng, cái gì càng gợi tò mò thì con người sẽ có xu hướng ghi nhớ lâu. Vì vậy, với cái tên quá đỗi đặc biệt này, nhiều bạn trẻ đã không “cầm lòng” nổi và thử sức với món ăn xì-lờ-Gấu đầu tiên.

 

Bánh xì-lờ-Gấu

Bánh xì lờ Gấu - Thức quà quê thơm thảo trong ký ức của những người con Hải Phòng

 

Loại bánh này là hỗn hợp của bánh gạo nếp, gạo tẻ, mè trắng và cho thêm đường hoa mai tạo màu nâu sẫm. Sau đó, bánh được cắt thành miếng nhỏ và đem lên chiên. Vị ngọt của đường và độ giòn tan của bánh sẽ khiến bạn mê mẩn và muốn ăn thêm hoài không thôi.

Bánh này giờ còn ít nơi bán, nhưng những người yêu và nhớ Hải Phòng, muốn nếm thử thứ bánh thơm thảo này có thể đến Cổng chính chợ Ga đường Lương Khánh Thiện hoặc chợ Cố Đạo để tìm và thưởng thức món bánh này.

Sứa đỏ

Để thưởng thức trọn vị ẩm thực tại Hải Phòng bạn nhất định phải thử món gỏi sứa đỏ. Không phải lúc nào bạn đến Hải Phòng cũng tìm ra món ăn này đâu mà phải đi đúng mùa đấy! Vào mùa sứa đỏ, vùng đất cảng này sẽ chiêu đãi các thực khách, du khách từ khắp mọi nơi món gỏi sứa đặc sản kèm nước chấm đặc sánh (thường gọi là dấm bỗng).

 

gỏi sứa đỏ

Gỏi sứa đỏ đặc sản Hải Phòng

 

Mỗi địa điểm tại Hải Phòng sẽ có nhiều cách chế biến món gỏi sứa đỏ khác nhau nhưng ngon nhất vẫn là các nguyên liệu  dấm bỗng, dừa nạo, đậu phụ rán, lá tía tô, sứa đỏ. Bạn sẽ được cảm nhận vị ngon và mát khi hòa quyện các nguyên liệu trên và thưởng thức.

Trừ những người bị dị ứng thì đây cũng là 1 món ăn có giá khá hợp lý, chỉ 20.000 đồng/ đĩa sứa, bạn có thể bắt gặp ở bất kỳ khu chợ hay góc phố nào. 

Bánh xèo Hải Phòng

Không giống như bánh xèo miền Nam hoặc bánh xèo miền Trung, bánh xèo Hải Phòng đơn giản chỉ có… bột mì, nước, đường và vani. Bánh mỏng, viền bánh giòn tan, ngọt vừa phải và không cần phải chấm bất kỳ nước chấm nào mà bạn vẫn có thể cảm nhận được vị ngon ngọt của nó.


Bánh xèo Hải Phòng

Bánh xèo Hải Phòng giòn tan, ngọt vừa

 

Khi mua bánh xèo Hải Phòng, bạn nên đến thật sớm bởi một gian hàng bày ra có thể hết veo trong vòng 5 phút đấy.

Bạn có thể ăn bánh xèo ở các quán cóc hoặc ở chợ Cố Đạo, giá khoảng 20 nghìn đồng tùy nơi.

Giá bể xào

Món ăn nghe có phần lạ lẫm nhỉ?

Thử xem nào! Đó là tâm lý chung của hầu hết các bạn trẻ khi đến với vùng đất Hải Phòng. Cái tên món ăn kiểu “xa xỉ”, nhà giàu vậy nhưng thực chất, nó lại vô cùng gần gũi và dễ tìm thấy ở bất cứ đâu tại đất Cảng. Giá bể có hình thức giống con trai nhỏ, khi tách ra, phần ruột lại hao hao giống cây giá nên có lẽ, từ đấy người ta gọi nó là giá bể xào.


Giá bể xào

Giá bể xào hấp dẫn, độc đáo trong ẩm thực tại Hải Phòng

 

Giá bể xào ăn dai dai, ngon sần sật, ngấm được vị sốt và hương thơm của húng gai được rắc lên tạo ra một món ăn hấp dẫn và không thể nào quên.

Đến chờ Lương Văn Can, chợ Cát Bi và các chợ khác bạn có thể thưởng thức được món ăn này với giá chỉ từ 10 đến 20 nghìn đồng một bát.

Bánh mì que

Không cầu kỳ, không sang chảnh lại chẳng đắt đỏ, bánh mì que dễ dàng chinh phục thực khách, kể cả những vị khách khó tính nhất bằng hương thơm nồng, vị béo béo, bùi bùi, đậm đà vừa miệng lại cay cay tê tê. Thật không gì có thể sánh bằng!


Bánh mì que

Bánh mì que giản đơn nhưng thơm ngon đặc biệt.


Bạn có thể đến các địa điểm sau để thưởng thức bánh mì que nhé.

-> Bánh mì cay bà Già

Địa chỉ: 57 Lê Lợi, Ngô Quyền, Hải Phòng.

Quán mở từ 7 giờ sáng đến 10 giờ 30 tối. Bánh mì có giá 2 nghìn đồng một chiếc với loại que và 10 nghìn đồng một chiếc lớn.

Thạch găng

Nếu người miền Nam có món cà-lem là cả bầu trời tuổi thơ thì với người Hải Phòng, thạch găng chính là tuổi thơ của họ. Những miếng thạch mềm, xanh mướt, ăn cùng nước đường thắng sẽ cho cảm giác tan chảy nơi đầu lưỡi cũng như góp nhặt tuổi thơ về cho những ai gắn liền với món ăn này.

Thạch găng

Món thạch găng mang thương nhớ về tuổi thơ người con xứ Cảng.

 

Sau khi thưởng thức các món ăn trên, bạn chắc hẳn nên giải khát bằng một cốc thạch găng đầy ắp topping hoặc trân châu. Thích loại nào cứ đề đạt với chủ quán nhé!

Chỉ từ cần bỏ ra từ 10 đến 20 nghìn đồng bạn sẽ thưởng thức được một cốc thạch găng mát mát, mềm mềm tan chảy nơi đầu lưỡi. Ta rất dễ tìm thấy nơi bán thạch găng ở các quán ven đường, ở các chợ như chợ Lương Văn Can, Chợ Cát Bi, chợ Cố Đạo,...

Nem cua bể

Khi nhắc tới ẩm thực tại Hải Phòng không thể nào bỏ qua món Nem cua bể. Làm theo công thức của miền Bắc nhưng nem cua bể Hải Phòng lại có phần nhân chủ yếu là hải sản, giá và miến. Nem được cuốn thành nguyên khối vuông vức, đẹp mắt. Vỏ dày giúp nem không bị nát khi rán.

Nem cua bể có hương vị rất dễ ăn, ngay cả nhiều người nước ngoài từng thưởng thức món ăn này cũng bị chinh phục bởi hương vị đặc biệt của nó. Món nem cua bể thường được ăn kèm với bún, nước chấm và rau.

Để thưởng thức món nem cua, du khách có thể đến những nhà hàng hải sản ở Cát Bà, Đồ Sơn, nội thành Hải Phòng, các chợ Cát Bi, chợ Cố Đạo hay đến Bánh Đa Cua Bà Cụ, nhà hàng Phương Mai ở 87 Cát Cụt, lẩu Hồng Kông Đệ nhất bếp 372 Lạch Tray, đến phố Trần Nhật Duật chuyên món nem cua… mức giá giao động từ 40 đến 70 nghìn đồng một chiếc tùy nơi bán. 

 

Nem cua bể

Nem cua bể đặc trưng của Ẩm thực Hải Phòng


Bánh bèo Hải Phòng

Với vỏ bánh làm từ bột gạo và bột lọc, nhân thịt nấm mèo, hành phi, bánh bèo Hải Phòng có nguyên liệu và cách chế biến khác xa so với bánh bèo Huế và bánh bèo miền Nam. Vỏ bánh cứng chắc và giòn, hình dẹt nhân là thịt băm và mộc nhĩ ăn kèm với nước mắm chua ngọt có thêm chả và thịt viên ăn kèm. Chắc hẳn, khi ăn món này, bạn sẽ phải kêu thêm nhiều dĩa bánh hơn để hương vị của nó không bị tan ngay đầu lưỡi nữa. 


Bánh bèo Hải Phòng

Bánh bèo Hải Phòng.


Đến chợ Lương Văn Can, chợ Cát Bi hay bất kỳ một ngôi chợ nào, bạn cũng có thể dễ dàng thưởng thức bánh bèo Hải Phòng chỉ với giá 30 nghìn đồng một suất. 

Ngoài những địa điểm trên, Hải Phòng còn có rất nhiều quán ăn đáng đến khác, thức ăn hợp khẩu vị và luôn tươi ngon, bạn đọc có thể tham khảo Các quán ăn mà người Hải Phòng yêu thích nhé.

Xách ba lô lên và đi đến Hải Phòng nhưng bạn đừng quên chừa bụng để thưởng thức hết tất cả những tinh hoa, đậm đà văn hóa ẩm thực của vùng đất cảng này. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về ẩm thực ở Hải Phòng cũng như các dịch vụ khác phục vụ cho nhu cầu của mình, hãy liên hệ đến goingay.vn. Chúng tôi sẵn sàng cho bạn trải nghiệm tốt nhất!




Đội ngũ cộng tác viên

  • Trần Quang Minh Kinh nghiệm 1 năm thị trường 0879333593
  • Phạm Thị Hường Kinh nghiệm 8 năm thị trường 0837927688
  • Lê Tiến Trình Kinh nghiệm 5 năm thị trường 0916428905
  • Trần Quang Minh Kinh nghiệm 1 năm thị trường 0879333593
  • Phạm Thị Hường Kinh nghiệm 8 năm thị trường 0837927688
  • Lê Tiến Trình Kinh nghiệm 5 năm thị trường 0916428905